Thursday, 12 November 2015

Kỹ nghệ sắt thép quốc doanh của Trung Cộng đang trên đà sụp đổ!

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Trong lúc các chuyên gia kinh tế đang lo lắng khi nhìn thấy quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đang chảy máu tràn lan từ mười đến bảy mươi tỷ Mỹ kim mỗi tháng để cứu vãn thị trường chứng khoán và trị giá Nhân Dân tệ đang tuột dốc thảm hại hết đường cứu vãn thì một mối nguy sụp đổ khác đang trờ tới một cách thầm lặng nhưng hậu quả thì khó lường: ngành kỹ nghệ sắt thép của Trung Cộng vốn lớn nhất trên thế giới đang rung rinh vỡ nợ!

Đại công ty quốc doanh độc quyền sắt thép của Trung Cộng có tên là Sinosteel đã không trả nổi số tiền lời và chỉ là tiền lời mà thôi, gần 315 triệu Mỹ kim trong năm nay từ công khố phiếu bán ra bởi chính phủ.

Đại công ty Sinosteel được thành lập năm 1992, trụ sở chính tại Bắc Kinh, có trên dưới gần 46 ngàn nhân viên thường trực và kinh doanh đa ngành từ sắt thép, chế tạo thiết bị, khai thác khoáng sản dầu mỏ, xây dựng địa ốc, năng lượng, quốc phòng vân vân và lan rộng trên mọi quốc gia, trong đó có cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại công ty SinoSteel có 65 công ty phụ thuộc ở trong nước và 16 công ty phụ thuộc khác trải rộng toàn cầu. Thu nhập vào năm 2010 của Sinosteel đã lên trên ba mươi tỷ Mỹ kim nhưng sụt giảm nghiêm trọng trong ba năm gần đây và chỉ còn xấp xỉ 21 tỷ Mỹ kim mà thôi.

Tháng Chín năm 2014, giới chức của Sinosteel đã thừa nhận tổng công ty này đang bị khủng hoảng tài chánh và làm ăn lỗ lã nhưng chẳng ai lo lắng vì biết chính phủ Trung Ương sẽ lao vào cứu đại công ty này. Từ đó, Sinosteel chỉ biết ngốn ngân quỹ và vướng nợ nần ngày một nhiều hơn.

Nay, đường đường là đại công ty trong thương trường với doanh thu đã từng lên trên 30 tỷ Mỹ kim lại không trả nổi nợ tiền lời từ công khố phiếu bán ra bởi chính phủ chỉ vỏn vẹn có 315 triêu Mỹ kim mà thôi.

Sinosteel mà đổ vỡ thì tình trạng thất nghiệp sẽ lan rộng rất nhanh trong xã hội Trung Quốc do phản ứng dây chuyền vì Sinosteel nắm rất nhiều công trình và hợp đồng sản xuất. Năm 2014, tại tỉnh Hà Bắc đã có hơn 16 khu khai thác thuộc Sinosteel bị đóng cửa do cạn kiệt tài chánh, không tiền chi trả nhân viên.

Sinosteel cũng giống như 113 đại công ty quốc doanh khác của Trung Cộng đang lâm vào tình trạng nợ nần và tê liệt như xác chết dù chính phủ đã đổ không biết bao nhiêu tiền để cứu vãn. Riêng đối với Sinosteel, hãng tin Reuter vào năm ngoái đã cho biết Trung Cộng sẽ đổ vào thêm 20 tỷ Nhân Dân tệ để cứu vãn cho đại công ty này - một sự cứu vãn lớn chưa từng có trong quá trình phát triển kinh tế của Trung Cộng, thế mà cuối năm nay Sinosteel vẫn chưa thể hồi phục mà số nợ tiền lời chỉ có 315 triệu Mỹ kim cũng chi trả không nổi thì còn gì là mặt mũi cho đảng Cộng Sản đang cầm quyền khi đang hô hào "giấc mơ Trung Hoa vĩ đại."

Tinh hình nợ nần của hệ thống kinh tế quốc doanh càng tồi tệ hơn khi Trung Cộng không muốn buông sự kiểm soát của mình lên nền kinh tế khiến tất cả các công ty quốc doanh hành động theo mục tiêu chính trị hơn là chạy theo lợi ích kinh tế. Mọi sự trông đợi tư nhân hóa các tập đoàn kinh tế quốc doanh đều mờ mịt không có gì hứa hẹn và những đại công ty nhà nước tiếp tục trì trệ kém hiệu quả nhưng lại hao tốn tài lực của quốc gia ngày càng nhiều hơn.

Sự suy sụp của Sinosteel cho thấy nền kinh tế của Trung Cộng đang co cụm và chịu khủng hoảng trầm trọng hơn dự đoán. Sự khủng hoảng này báo hiệu ngày tàn của nền kinh tế sử dụng tư bản nhà nước làm đầu tàu- một hình thức tư bản quái thai sản sinh từ độc tài đảng trị.

10/11/2015


Source: