Saturday, 2 January 2016

Người Việt làm nail tại Mỹ thất nghiệp vì chính sách mới của thống đốc New York

Mới đây nhiều bà con kiều bào tại Mỹ đã có một cuộc biểu tình phản đối chính sách mới của thống đốc tieu bang New York ông Andrew Cuomo. Sau khi ban hành chính sách mới, nhiều người Việt làm nail đã bị thất nghiệp, không có việc làm. Nó khiến cho các chủ tiệm nail hạn chế thuê những người Việt Nam làm việc.


Vào tháng 5 năm 2015, tờ New York Times đã cho đăng tải một câu chuyện dài hai phần gây nhiều tranh cãi với nội dung cho rằng những nhân viên làm nail tại tieu bang New York thường bị bóc lột khi chỉ nhận thù lao 10 đô la một ngày.


Ngay sau khi bài viết thứ nhất xuất hiện, thống đốc tieu bang New York ông Andrew Cuomo đã tiến hành một tiến trình hành pháp mạnh mẽ nhằm vào các tiệm làm móng.

Kết quả của việc này đã tạo ra một sự tàn phá với ngành công nghiệp nail, nơi mà đa số là những người di cư và khép lại cơ hội làm việc cho những người không có giấy tờ hợp pháp.


Ngay sau đó, New York Times đưa tin rằng cuộc cải tổ của ông thống đốc Cuomo đã làm hiểu sai về ngành công nghiệp thẩm mỹ, bởi lẽ, những người thợ nail là những nhân viên có tay nghề và là nhu cầu lao động cao.

Một số người thợ nail được New York Times phỏng vấncho biết phóng viên đã trích dẫn sai lời nói và bóp méo việc kinh doanh của họ.

Trước đó không lâu, Thống đốc tiểu bang New York vừa bất ngờ ký lệnh khẩn cấp thành lập một Lực Lượng Đặc Nhiệm để ngăn chận các vi phạm luật lệ lao động và điều kiện làm việc không an toàn tại tất cả tiệm Nail trên toàn tiểu bang.
Theo đó, tiểu bang yêu cầu các quy định mới về sức khỏe và sự an toàn cho thợ nail, truy thâu các khoản lương mà chủ tiệm không trả đủ cho thợ Nail theo đúng luật lao động.
Việc này tưởng chừng như giúp đỡ những người lao động thì lại có kết quả ngược lại. Một số chủ tiệm đã khắt khe hơn với nhân viên và ngược lại, thợ nail lại khó tìm việc hơn.

PS: Thật ra chuyện này thường xảy ra tại các tiệm nails ở New York do bon Tàu khựa làm chủ, tuôn tiền từ bên TQ để mở tiệm nails hầu cạnh tranh với người Việt tại đây.Bọn chúng tìm cách dùng visa du lịch đưa người "lậu" qua New York để làm thợ cho chúng; chúng đào tạo thợ, bao ăn ở, bù lại chúng bóc lột trắng trợn đám thợ nails để thu lại chi phí ban đầu chúng bỏ ra, cho nên có xảy ra 1 số thợ tìm cách thoát ra ngoài tìm cách liên lác với các tổ chức thiện nguyện để tố cáo thủ đoạn thâm độc của bọn chủ Tàu khựa ở New York. Vô tình ảnh hưởng lây đến các tiệm nails do người Việt làm chủ cho nên khi Thống Đốc Cuôm ban hành lệnh kiễm tra toàn bộ hệ thống các tiệm nails ở thành phố NY làm ảnh hưởng đên việc làm của thợ ở đây.